CÁC QUY ĐỊNH HÀ KHẮC KHIẾN quan tiền LẠI VẤT VẢ KHI gia nhập CÁC BUỔI THƯỢNG TRIỀU THỜI PHONG KIẾN

Thời cổ đại, những vị đại thần mỗi ngày phải dậy từ sáng sớm tinh mơ, đứng đợi bên ngoài Ngọ Môn để chờ Hoàng thượng "mở họp", việc này được gọi là thượng triều hoặc là buổi chầu sớm.

Bạn đang xem: Vua chúa đi vệ sinh gọi là gì

Thời nhà Minh, các vị đại thần phải có mặt từ thời điểm 3 giờ sáng (giờ Bắc Kinh) đứng đợi phía bên ngoài cửa cung để chờ Hoàng thượng lên triều.

Có phải bạn cảm thấy 3 giờ sáng sủa là vượt sớm? Nhưng thực tế các vị đại thần còn thức dậy sớm hơn như thế. Bởi vị thời xưa, quan liêu lại khi thượng triều nhất định phải ăn mặc chỉnh tề.

Trong lúc đó, quan lại phục lên triều của những đại thần rất phức tạp, vị thế họ phải dậy từ sớm, chải chuốt gọn gàng, ăn mặc chỉnh tề. Với các vị quan bên ở xa cung cấm thì còn phải dậy sớm hơn, thậm chí 12 giờ đêm đã phải chuẩn bị lên đường rồi. Vậy mới thấy, có tác dụng quan cũng không phải là chuyện vượt sung sướng.

Tuy nhiên dưới thời phong kiến, sinh hoạt của người dân khác với hiện nay. Trời vừa tối, đa phần mọi người sẽ chuẩn bị đi ngủ. Vậy nên, các vị đại thần mặc dù phải thức dậy sớm nhưng họ vẫn được ngủ đủ giấc, hơn thế họ cũng tất cả giờ nghỉ trưa chứ ko phải cả ngày đều phải xử lý công vụ. Điều cực nhọc khăn nhất lúc lên triều sáng sớm đó đó là thời tiết.

Bởi vì gồm một số vị đại thần tuổi già sức yếu, nếu như vào mùa đông, phải đứng chờ hai ba canh giờ trước cửa cung trong chiếc gió lạnh mùa đông quả thực là ko cần nghĩ cũng biết vất vả đến mức nào.

Thử tưởng tượng trong gió rét mùa đông của phương Bắc Trung Quốc nhưng phải đứng run rẩy đợi xe bus là đã đủ biết thế làm sao rồi.

Điều khiến người ta nặng nề chịu đựng hơn nữa là nếu buổi thượng triều không tồn tại chuyện gì quan liêu trọng thì thường tất cả thể kết thúc vào buổi trưa, khi ấy quan tiền lại bao gồm thể cù về bên ngủ bù. Nhưng cũng sẽ gồm những buổi thượng triều kéo dãn từ thời gian 4, 5 giờ sáng đến tận buổi chiều, diễn ra khoảng mười mấy tiếng đồng hồ.Cảnh một buổi thượng triều thời phong kiến Trung Hoa. Ảnh: Sohu

Luật pháp Đại Minh quy định, trước khi vào thượng triều, những vị đại thần phải bao gồm mặt bên ngoài Ngọ Môn từ thời điểm 3 giờ sáng, đợi đến khi chuông bên trên Ngọ Môn vang lên thì tức là buổi thượng triều bắt đầu.

Các vị đại thần sẽ lần lượt vào cung theo thứ bậc, xếp sản phẩm ngay ngắn trước thềm Thái Hòa điện, thực hiện đại lễ quỳ gối dập đầu tía lần. Tiếp sau đó là thời gian thượng triều buồn tẻ nhất, nặng nề khăn nhất.

Trong các bộ phim truyền hình, chúng ta thường thấy cảnh những vị đại thần lên triều bên phía trong Thái Hòa điện, nhưng trên thực tế lại ko được tốt đẹp như vậy. Toàn thể văn võ bá quan liêu đều phải hứng gió lạnh đứng trên sảnh của Thái Hòa điện để bẩm tấu chuyện quốc gia đại sự, bởi một đoàn người đông như vậy Thái Hòa điện làm thế nào chứa hết?

Thậm chí, đến thời đơn vị Thanh, tất cả quan tiền lại đều phải quỳ khi lên triều. Điều này gây nặng nề khăn cho các vị đại thần đã cao tuổi. Bao gồm bởi thế họ mới nghĩ ra dụng cụ bao đầu gối, nhờ nó sẽ góp đầu gối bớt đau và cạnh tranh chịu khi phải quỳ liên tục.

Các quan lại trẻ tuổi, thân thể khỏe mạnh thì coi như gồm thể chịu đựng được, nhưng những vị quan lại già yếu thì làm thế nào có thể chịu đựng được kiểu giầy vò người như thế?

Thử nghĩ xem, suốt từ dịp 3 giờ sáng sủa đến tận trưa, ko được ăn uống gì, ko được đi vệ sinh, thì sẽ khó khăn chịu đến cỡ nào?

Nhưng vậy vẫn chưa hết, trong khi thượng triều, nếu các có vị nào vô tình ho giỏi khạc nhổ giỏi đứng không vững đều sẽ bị ghi lại với tội danh khinh nhờn Thánh thượng.

Trong thời gian thượng triều sẽ có một chức vị là Ngự sử chuyên gia hạn trật tự, bao gồm nhiệm vụ biên chép lại các hành động khiếm nhã, vô lễ của những vị đại thần.

Chỉ cần bạn lỡ tạo ra tiếng động thì đã bị chỉ mặt phê bình chứ đừng nói đến chuyện xin ra ngoài để đi vệ sinh.

Cũng bởi thế nên những khi thượng triều các vị quan tiền viên đều không dám hít thở mạnh, muốn động đậy cũng ko dám, nó cũng gần giống với khi họ đi học quân sự, yêu thương cầu phải đứng nghiêm chỉnh, đúng tư thế, nhưng còn nghiêm khắc hơn như vậy nhiều.Cảnh một buổi thượng triều thời phong kiến Trung Hoa. Ảnh: Sohu

QUAN LẠI SẼ LÀM GÌ ĐỂ ỨNG PHÓ VỚI TÌNH HUỐNG MÓT ĐI VỆ SINH ĐÚNG LÚC THƯỢNG TRIỀU?

Nhưng tục ngữ gồm câu: "Con người có tía cái gấp", nếu như bị đau bụng xuất xắc mót tiểu ko thể nhịn được nữa thì phải có tác dụng thế nào?

Các vị quan lại viên đều biết thời gian thượng triều không hề dễ chịu, cho nên trước buổi thượng triều, các vị quan liêu viên sẽ cố gắng "bài tiết mang lại bằng hết, ko ăn ko uống", cho dù bản thân gồm bị đói cũng tuyệt không thể thất lễ trước mặt Hoàng thượng.

Bên cạnh đó, họ cũng đều tất cả mánh khóe riêng biệt của bản thân. Ví dụ như sẽ dùng vài mẹo nhỏ để tránh mang đến cơ thể bài xích tiết vào thời gian lên triều.

Theo lời đồn, gồm một chủng loại chim sống trên cây trinh nam, lúc nước miếng của nó rơi xuống cây, nếu cần sử dụng chỗ gỗ đó, đốt lên ngậm vào miệng sẽ góp giảm bớt tốc độ bài bác tiết của cơ thể.

Còn một cách khác đó là uống thuốc. Với các vị quan tiền đã lớn tuổi, sức khỏe yếu, lại phải đứng thọ trong gió lạnh, ko ăn ko uống một thời gian lâu năm sẽ rất dễ bị đột quỵ, cho nên trước khi lên triều họ sẽ ngậm trong miệng một miếng nhân sâm, góp tăng cường thể lực mang lại bản thân.

Song, mặc dù rằng đã chuẩn bị bằng nhiều giải pháp kỹ càng như thế, nhưng vẫn sẽ xảy ra chuyện bên cạnh ý muốn.

Ví dụ như một vị quan lại viên làm sao đó tối hôm trước ăn đồ hỏng bị đau bụng hoặc bất ngờ gặp "sự cố" ko thể chịu đựng được thì phải làm như thế nào?

Trong tình huống này, các vị quan liêu viên cũng sẽ ko tự có tác dụng khó chủ yếu mình, nếu ko chịu được nữa thì không cần chịu, cũng giống như họ ngày nay, cạnh tranh khăn vượt thì chọn xin nghỉ!

Cũng có đôi lúc xin nghỉ không được hoặc ko kịp xin nghỉ trước thì đành phải liều mình mà lại đi vày chẳng còn cách nào khác. Những vị quan tất cả chức vị cao thì có thể ngồi kiệu đến, vào kiệu được chuẩn bị bệ xí, trên đường đi hoặc vào thời gian chờ trước lúc lên triều cũng sẽ dễ dàng giải quyết hơn.

Nhưng các chức vị thấp hơn thì không được như thế, họ không tồn tại kiệu cũng chẳng gồm bệ xí, biện pháp duy nhất đó là âm thầm cầu trời khấn phật để bản thân không bất ngờ bị đau bụng.

Xem thêm: Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Là Gì, Về Chúng Tôi Giới Thiệu Gioi Thieu Ve Chung Toi

Nếu như không thể chịu đựng được nữa, thì họ sẽ dùng bí quyết nói nhẵn gió, ẩn ý để bày tỏ nhu cầu của bản thân.

Hoàng thượng tất nhiên cũng biết "người có tía việc gấp", nên những lúc được nguyện vọng của họ sẽ căn cứ tình huống cụ thể mà được cho phép ra kế bên đi vệ sinh hoặc mang lại quay về công ty tìm đại phu thăm khám bệnh.

Nhưng nói đến đây lại bao gồm một vấn đề nữa đó là: trong Hoàng cung không tồn tại nhà vệ sinh.

Thời phong kiến, người ta quan niệm rằng vật bài xích tiết là thứ không sạch sẽ, vì vậy không được phép xuất hiện trong Hoàng cung, làm ô uế không khí Hoàng tộc, bởi vậy bắt buộc trong cung không tồn tại nơi gọi là "nhà vệ sinh".

Nếu Hoàng đế hoặc các vị quan liêu viên muốn đi vệ sinh trong cung thì phải sử dụng một dòng thùng gỗ gần giống chiếc bệ xí, được gọi là "cái bô". Những "cái bô" này sau khoản thời gian được cọ rửa sạch sẽ sẽ được cất gọn vào Cung Phòng. Nếu ai muốn đi vệ sinh thì gồm thể không nên người đến Cung phòng lấy cái bô đến để dùng.

Một vấn đề nữa đó là: Nếu như Hoàng đế không cho phép vị đó ra ngoài đi vệ sinh thì phải làm thế nào? Thực ra tình huống này rất rất khó có thể xảy ra.

Chỉ cần Hoàng đế là người tất cả thể kiên cường thượng triều thì đều là bậc minh quân một thời, trong tâm chắc chắn sẽ nhiệt tình đến quan lại viên dân chúng, người như vậy thì làm sao có thể làm khó khăn quan viên của mình lúc ấy được?

Nếu một vị Hoàng đế ko để trọng tâm đến quốc gia, đến quan lại viên, vậy thì Hoàng đế đó sao có đủ kiên nhẫn để thượng triều? Chẳng bằng cần sử dụng thời gian ấy ngủ thêm một giấc bao gồm phải tốt hơn không?

Nếu Hoàng đế nhận ra quan liêu viên đáng ám chỉ nhu cầu gấp gáp của mình trên buổi thượng triều thì chắc chắn sẽ ko cần suy nghĩ cơ mà phê chuẩn mang đến người đó ra ngoài.

Một Hoàng đế tốt phải là người bao gồm thể hiểu được nhu cầu của quan tiền viên kịp thời, ví dụ như Chu Nguyên Chương, Khang Hi, Ung Chính,… họ hầu như ko làm nặng nề quan viên, luôn luôn quan chổ chính giữa thiên hạ bách tính, bao gồm thể thấu hiểu được sự cạnh tranh khăn và vất vả của các vị quan lại trong triều.

Song vào lịch sử cũng có một số vị quan liêu rất nổi tiếng, một khi bọn họ "gấp" rồi thì ngay cả Hoàng thượng cũng không thân yêu mà trực tiếp cáo lui, Hoàng thượng cũng chẳng thể làm những gì họ ví dụ như Tào Tháo, Đổng Trác, Vương Mãng, Tư Mã Ý, …,

Song những chuyện như vậy quả thực không tồn tại nhiều. Thậm chí nếu đã không còn có thể chịu đựng được nữa, Hoàng thượng sẽ chất nhận được họ đi vệ sinh ngay trước mặt mọi người, trên triều cũng không một ai dám phản đối.

Dĩ nhiên là những chuyện như vậy chỉ là trường hợp rất cá biệt, vì thông thường trong những buổi lên triều sớm cũng sẽ chẳng xuất hiện những lần "gấp gáp" như thế, nếu như không chịu đựng được nữa thì Hoàng đế cũng chỉ mắng chút thôi chứ sẽ ko trách phạt, sẽ coi đó như chuyện không tính ý muốn rồi mang lại qua.

Các vị quan viên lúc thượng triều có thể "gấp", vậy Hoàng thượng thì thế nào? Thân là ngôi vị cửu ngũ chí tôn, là người gồm quyền lực tối cao, chắc chắn sẽ không thể hiện ra việc bản thân bị đau bụng cần đi vệ sinh với bề tôi của mình, do như thế sẽ có tác dụng mất thể diện Hoàng gia.

Vậy những bạn nghĩ Hoàng đế lúc "gấp" thì sẽ làm cho thế nào? Rất đơn giản, Hoàng đế chỉ cần nói một câu sẽ hóa giải mọi chuyện đó là: "Có việc thì bẩm tấu, không việc thì kho bãi triều"

Những đại thần có chuyện quan liêu trọng cần bẩm tấu sẽ ở lại đợi báo cáo, như vậy Hoàng đế có thể thoải mái "giải quyết nỗi buồn" của bản thân.

những cung điện bụ bẫm thời xa xưa không hề có đơn vị vệ sinh. Vì chưng vậy ngơi nghỉ của hoàng tộc bao gồm phần bất tiện, thậm chí còn là dở khóc dở cười.
Dân Việt trên
*

Cung điện Versailles.

Có tin đồn rằng Marie Antoinette - nguyên là Nữ Đại công tước Áo, về sau trở thành Vương hậu của Vương quốc Pháp và Navarre từ năm 1774 đến năm 1792, đã bị một mẫu bình “có mùi” rơi trúng lúc bà đang đi qua cửa sổ phòng của Madame du Barry - người tình của phụ vương chồng bà, cùng rất bao gồm thể đây không phải là một tai nạn mà lại được thực hiện bao gồm chủ ý. Thường thì những chiếc bình trong buồng từ tầng bên trên của Cung điện Versailles sẽ được đổ xuống sân bên dưới. Với câu chuyện của Marie Antoinette là một tai nạn gồm chủ đích nào đó.

Người ta quan tiền niệm bên vệ sinh là một nơi bẩn thỉu cùng không cần thiết bao gồm trong cung điện. Điều này là vì sao các cung điện thời xưa không xây nhà ở vệ sinh cho dù diện tích rộng mênh mông.

Đến phương Đông huyền diệu

Vào triều đại phong kiến nhà Hán, từng gồm một vị vua bị ám sát ngay trong đơn vị xí. Kể từ đó, nhà xí không bao giờ được xây dựng trong các thành trì nữa.

Vào thời phong kiến, việc khử mùi cùng thông gió vẫn chưa vạc triển mặc mặc dù cung đình là nơi gồm rất nhiều người ở: thiên tử, phi tần, hoàng tử, công chúa, quần thần, cung nữ,... Vì bao gồm quá nhiều người sinh sống nhưng việc xử lý chất thải chưa tốt buộc phải người ta phải nghĩ phương pháp dọn dẹp chất thải chứ không thể xây những chống vệ sinh mang đến từng cung được. Nơi ở của hoàng đế và các phi tần, giới quý tộc bao gồm thể vị thế cơ mà mất đi sự sạch sẽ với tôn nghiêm cần có.


*

Tử Cấm Thành.

Thường ngày, thái giám sẽ bưng một chén trà thuốc súc miệng - gọi là rửa long câu, cùng thử một ngụm để kiểm độc trước khi dâng vua. Sau đó, ngài sẽ ngồi lên chiếc ghế vệ sinh, dưới đặt một chậu sành, bao phủ chậu được rải trầm hương để bít đậy mùi. Dứt xuôi, thái giám dùng khăn mềm vệ sinh sạch. Vua, hoàng hậu với cung nữ đều đại, tiểu tiện bằng chậu.

Sau đó, hai cung nữ sẽ vệ sinh người đến nhà vua bằng nước ấm, chải đầu vấn tóc và vắt quần áo đến ngài. Nếu không thượng triều, đơn vị vua sẽ đến ngự thư phòng để duyệt tấu sớ.

Việc chuẩn bị đến sinh hoạt thường nhật của các vị vua chúa phong kiến yêu thương cầu sự cẩn trọng, tỉ mỉ cùng chu đáo. Tuy vậy, những cung nữ với thái giám vẫn coi đó là một niềm vinh dự lớn, vị nó cho thấy vị trí cùng cấp bậc của họ ở vào cung.