Kinhtedothi - Dọn dẹp b&#x
E0;n thờ cuối năm l&#x
E0; một trong những việc quan tiền trọng cần l&#x
E0;m mỗi lúc Tết đến, xu&#x
E2;n sang. Mặc dù nhi&#x
EA;n, kh&#x
F4;ng phải ai cũng nắm được những điều cần lưu &#x
FD; lúc lau dọn b&#x
E0;n thờ.

Bạn đang xem: Cách xin dọn dẹp bàn thờ


Văn khấn &#x
F4;ng C&#x
F4;ng, &#x
F4;ng T&#x
E1;o ng&#x
E0;y 23 th&#x
E1;ng Chạp năm Qu&#x
FD; M&#x
E3;o theo cổ truyền
Văn khấn Rằm th&#x
E1;ng Chạp năm Qu&#x
FD; M&#x
E3;o &#x
E2;m lịch theo truyền thống Việt Nam

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau khoản thời gian cúng hậu thổ ông Táo?

Về bài toán nên vệ sinh dọn bàn thờ tổ tiên trước tuyệt sau cúng hậu thổ ông Táo, mỗi mái ấm gia đình thường có quan niệm và truyền thống riêng của mình.

Theo cách nhìn truyền thống, nhiều người tin rằng vào những ngày ông táo về chầu trời, khi vị trí trên bàn thờ cúng trống rỗng, thì việc lau dọn hôm nay là ưa thích hợp. Điều này là bởi vì ông Táo đã không còn ngự trên bàn thờ, nên lúc lau dọn không gây xâm phạm mang đến nơi Ngài ở.

Tuy nhiên, cũng có thể có những gia đình cho rằng sau khoản thời gian cúng thổ thần ông Táo, bàn thờ tổ tiên đã được tế trời với trở nên linh thiêng hơn. Bởi vì đó, hôm nay là thời điểm lau dọn ban thờ phù hợp nhất.

Khi hương thơm cháy được 1/3 thì rút nén hương kia ra cắn tạm vào một cốc nước sạch. Sau đó, rút từ bỏ từ, vơi nhàng các chân hương, giảm lại 5 chân nhang với chén bát hương thờ quan tiền thần linh, thổ công, thổ địa và gia tiên. Sút lại 13 chân nhang so với ban cúng phật (3 chân nhang tượng trưng mang lại Tam bảo với 10 chân nhang tượng trưng đến 10 cách thức giới). Thực hiện lau dọn thật sạch sẽ rồi bày biện hoa quả new dâng lên, để nén hương vừa rút cho vào cốc nước trước đó trở về bát hương, lên 1 tuần hương mới rồi tiếp đến khấn xin sám hối trong vượt trình dọn dẹp có không đúng sót xin những ngài ân xá bỏ qua.

Tránh làm đổ vỡ

Làm vỡ lẽ đồ thờ tự được để lên trên bàn thờ luôn luôn bị coi là điều né kỵ. Việc giữ gìn chúng cẩn thận thể hiện nay sự trang nghiêm, thành kính của con cháu so với gia tiên, thần linh. Sự đổ vỡ dễ dẫn đến tư tưởng lo ngại, bất an.

Tránh xê dịch chén bát hương

Trong tâm linh người Việt, bát hương rất linh thiêng, là nơi hội tụ tâm thức, sợi dây vô hình links cõi è với cõi âm; việc dịch rời bát hương tùy tiện hoàn toàn có thể làm đứt gai dây liên kết ấy, khiến cho lòng thành không được chứng giám, dẫn mang đến điều ko hay.

Dân gian còn nhận định rằng bát mùi hương bị di chuyển có nghĩa là bị “động”, hoặc có thể bị chuyển sang hướng xấu. Để giữ chén bát hương cố định trong quá trình lau dọn bàn thờ tổ tiên cuối năm, chúng ta nên dùng một tay giữ, tay còn lại dùng khăn lau. Trường thích hợp vẫn nên xê dịch thì cần khấn xin, sau đó đưa chén bát hương về lại vị trí ban đầu. Đối với các bức tượng cũng như vậy.

Không bỏ hết chân hương xuất xắc dốc không còn tro

Theo quan niệm phong thủy, vấn đề rút không còn chân hương rồi đổ không còn tro ra phía bên ngoài vừa làm xê dịch chén bát hương, vừa tạo “tán tài”. Phương pháp làm đúng là một tay giữ chén bát hương, một tay nhẹ nhàng rút những chân hương nhằm không làm cho tung tóe tro. Để lại một ít chân mùi hương theo số lẻ, như 3, 5, 7, 9.

Chân nhang được rút ra, bạn mang theo hóa thành tro. Tro của cẳng chân nhang nên được thả ở chỗ nước sông, suối sạch sẽ, không tồn tại rác tuyệt bị ô uế; không nên bỏ vào thùng rác tốt để chung với đều vật ô uế, không thanh tịnh.

Muối, gạo, nước vào hũ đặt trên ban thờ cũng nên thay bắt đầu sau 1 năm. Sau khi bao trẹo xong, muối và gạo đề nghị đem ra cửa và rắc hết từ góc cửa ra tới phía bên ngoài cổng, ngoài đường. để ý khi rắc thì gia chủ đi đơ lùi, mặt hướng về phía cửa nhà để ban đầu rắc từ nhà ra ngoài cổng, đi ngoài đường chứ ko đi tiến như rắc muối, gạo ngày rằm mon bảy.

Dùng khăn, thanh hao riêng

Điều này diễn tả sự trân trọng, thành kính so với thần linh, tiên sư khi lau dọn bàn thờ tổ tiên cuối năm. Không áp dụng khăn, vải, thanh hao đã sử dụng cho những việc vệ sinh hằng ngày bởi vì chúng mang những uế tạp, không đảm bảo an toàn sự tôn nghiêm đến nơi cúng cúng.

Dùng nước sạch, nước thảo dược

Cũng với lý do bảo đảm an toàn sự tôn nghiêm, thanh tịnh, bạn phải lau dọn bàn thờ bằng nước sạch, hoàn toàn có thể là nước đun sôi để nguội. Trường hợp cẩn thận, rất có thể dùng rượu trắng gạo với gừng giã nhuyễn trộn với nước, hoặc dùng nước đun trường đoản cú 5 loại thảo dược (quế, hồi, mộc vang, đinh hương, bạch đàn).

Khi lau rửa bài vị của tiên nhân thì yêu cầu dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh.

(*) thông tin chỉ mang ý nghĩa chất tham khảo, chiêm nghiệm!


Văn khấn tạ mộ cuối năm theo cổ truyền Việt Nam

1- Người lau chùi và vệ sinh bàn thờ bắt buộc là bầy ông, gia công ty trong gia đình.Nếu trong công ty neo bạn / người bầy ông vô thần / người lũ ông hãm tài, không tồn tại sự nghiệp thì fan phụ nữ rất có thể thay thế. Nhưng cần được để thân thể thật sạch mới đc, tránh khi tới kỳ.

Xem thêm: Chậu rửa bát 2 hố inox siêu bền, giá chậu rửa loại 2 vòi, chậu rá»­a bã¡t inox 2 hố cã¢n hd8045c

2- trước khi dọn bàn thờ cúng nên rửa mặt rửa sạch sẽ, thay quần áo dài tinh tươm, giữ mang đến thân thanh tịnh là giỏi nhất.Đừng sáng sớm còn giúp tí lòng lợn mắm tôm, trưa chiều sẽ lau dọn bàn thờ tổ tiên mong không bẩn sẽ.

3- Ngày làm cực tốt : trước lúc cúng ông Công, ông táo ( tức 23 âm ) hoặc ví như vướng bận thì trước29 âm.Thời gian tốt nhất : từ 6h00 đến trước12h trưa hoặc trường đoản cú 13h00 mang đến trước 18h00.Nên tránh giữa trưa với sau 6 giờ tối.

*

B- quá trình cơ bản :

Bước 1 : + trước lúc lễ, vệ sinh dọn công ty cửa cho sạch đẹp sẽ, mở toang các cửa vào nhà, chuẩn bị đĩa hoa quả tuỳ tâm ( trước bái sau ăn uống cúng gì cũng khá được )10 bông cúc vàng chia thành 2 bình cắm phía hai bên ( không tồn tại 2 bình thì 1 bình 5 bông cũng khá được )

+ Rượu trắng với 1 gừng để vỏ băm nát + khăn sạch sẽ ( giã gừng cùng đổ rượu vào, dìm khăn vào rượu tối thiểu 30 phút trước lúc lau dọn ).

Bước 2 :

Thắp 1 nén hương, khấn xin phép gia tiên / các quan thần linh / thần tài thông tin xin được dọn dẹp bàn bái xin những Ngài nhất thời lánh sang một bên để thực hiện việc dọn dẹp.Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn.

Bài khấn : Con Nam mô A Di Đà Phật 3 lần

Mong những vị độ cho nhỏ lau dọn được khang trang mỹ hảo, mang lại hương án được an chủ yếu vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.Chúng con tín đồ trần đôi mắt thịt, tội vạ đầy thân, chỉ biết kính cẩn chân tình nếu có gì si mê lỡ lầm kính xin được tha thứ quăng quật quá đặc xá cho.Xong vái 3 vái

Bước 3 :

Hạ những đồ mong muốn lau dọn xuống. để ý : TUYỆT ĐỐI KHÔNG HẠ HOẶC DI CHUYỂN BÁT HƯƠNG( có 1 số vùng miền cứ 23 đầu năm mới là đổ hết tro trong bát hương , kế tiếp cho tro bắt đầu vào bốc lại.Trong cách nhìn cá nhân, hoàn hảo không phải xê dịch, hạ chén hương xuống, tránh âm phần bị động.Còn giả dụ mọi bạn quen có tác dụng kiểu dốc hết chén bát hương ra bốc lại thì cũng không sao )

+ Cần chuẩn bị bàn to cùng cao, tủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ gia dụng thờ cúng ( bài vị, di ảnh, bình hoa, bát nước … xuống xong để ngay ngắn toàn thể đồ thờ tự lên bàn ).Không lau đồ gia dụng trực tiếp bên trên bàn thờ.

+ Dùng khăn không bẩn đã ngâm rượu gừng ( khoảng 30 phút trở lên ) lau tổng thể các thiết bị thờ.Sau đó sử dụng 1 khăn thô lau lại. Lau theo thứ tự từng món, không vội vàng vàng, không kẹp đồ thờ vào nách, chân, háng … Không quăng quật đồ thờ cúng lăn lóc mà lại để ngay ngắn, trang nghiêm.

Bước 4 :

Làm sạch chén hương, rút tỉa chân hương

+ Rửa 2 tay sạch bởi rượu gừng.Dùng một tay giữ chặt chén hương xuống né cho bát hương bị xê dịch.Lấy khăn khô, chổi khô lau quét tổng thể bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

+ sau khi lau dọn, lấy 2 tay ( XIN CHÚ Ý LÀ hai tay ) rút tỉa từng chân hương thơm một tính đến khi chân hương thơm còn số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9.Thường chén bát hương thần linh bắt buộc để lại 5 chân mùi hương ( ngũ hành tề tụ )Bát mùi hương khác còn lại 3 chân hương thơm ( sinh tài )

+ nơi chân hương rút ra bỏ trên bàn có phủ vải vóc / giấy đỏ, tiếp nối hoá hết chân hương đó đi, tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy.( Xin xem xét là sông bao gồm dòng chảy, sông không loại kiểu mương máng xin đừng thả )

+ kế tiếp lấy 1 khăn không bẩn khô lau dọn tàn tự chân mùi hương cũ rơi xuống.Rồi dùng khăn ngâm rượu gừng vệ sinh lại 1 lần bao phủ bát hương thơm là hoàn thành.

Bước 5 :

Đặt lại trang bị thờ cúng, nắm nước, vắt chum gạo muối hạt ( nếu bao gồm ), khấn xin thỉnh những Ngài về, báo cáo con đã kết thúc việc .

C- xem xét ngoài lề :

Nếu nhà tất cả ban thờ Phật, tượng Phật, hình ảnh Phật xin lưu ý không cần sử dụng rượu nhằm lau mà bắt buộc dùng khăn ngấm nước sạch đã có ngâm cánh hoa hồng đá quý để lau.Nếu không tồn tại thì nước ngũ vị hương tuyệt nước trắng thông thường cũng được.Tuyệt đối ko lau bởi rượu.

Việc dọn dẹp và sắp xếp bàn thờ và chén bát hương không quá khó khăn, chỉ việc bạn để ý tỉ mẩn, thật tình và chậm trễ là được.