(VTC News) -

Lau dọn bàn thờ tổ tiên cuối năm là một trong những các bước quan trọng để sẵn sàng Tết Nguyên đán, làm thế nào mới là đúng cách?


Cuối năm Âm lịch, trong những việc phải làm để sẵn sàng đón đầu năm cổ truyền đó là lau dọn bàn thờ. Đây là vị trí tôn nghiêm nên công tác dọn dẹp, có tác dụng sạch cũng cần phải có quy trình riêng, không giống hệt như các quanh vùng khác. 

Lau dọn bàn thờ cuối năm thế như thế nào là đúng cách?

Có các điều cần chú ý khi lau dọn bàn thờ cúng cuối năm, chẳng hạn thời điểm nào phù hợp, trình trường đoản cú ra sao, cần lưu ý những gì...

Lúc nào đề nghị lau dọn bàn thờ?

Nhiều người nhận định rằng nên thao tác làm việc này vào hầu hết ngày ông táo lên trời, tức sau lễ bái 23 mon Chạp. Đây là lúc táo công đi vắng, vấn đề lau dọn không làm phiền mang lại ngài. Một trong những ý kiến khác nhận định rằng lễ thờ tiễn ông Công ông táo chầu trời ban đầu chuỗi nghi lễ bái cúng thời điểm cuối năm Âm định kỳ nên các bước lau dọn bàn thờ tổ tiên nên được tiến hành khi chuẩn chỉnh bị, thường là vào buổi sớm 23 mon Chạp.

Bạn đang xem: Cách lau dọn bàn thờ ngày 23 tết

Lau dọn bàn thờ cúng cuối năm vào ngày nào thiệt ra là tùy quan niệm, thói quen của từng mái ấm gia đình hoặc tập cửa hàng của địa phương, không tồn tại "quy định" thống nhất. Theo những nhà phong thủy, việc lau dọn bàn thờ nên triển khai thường xuyên để duy trì sự linh thiêng và sạch sẽ của không gian thờ cúng, chế tạo ra môi trường thiên nhiên có năng lượng tích cực, không duy nhất thiết cần đợi đến cuối năm hay ngày thờ ông Táo.

Nếu lau dọn bàn thờ sau 23 tháng Chạp, các bạn nên chú ý hoàn tất quá trình này trước lễ cũng vớ niên. Đây là lễ cúng quan lại trọng, gần như ngay sau đó là lễ cúng giao thừa, bái ngày Nguyên đán.... đề xuất bàn thờ cần phải ở trạng thái sạch sẽ, bày biện đầy đủ.

 

Lau dọn bàn thờ cuối năm thế làm sao là đúng cách? (Ảnh: Vietnamnet) 

Các cách lau dọn bàn thờ cuối năm

Để bảo đảm sự thành kính, bạn làm các bước này phải tắm rửa cùng thay áo quần sạch, thắp một nén hương thông báo với thần linh cùng gia tiên để xin phép vệ sinh dọn bàn thờ sẵn sàng tiễn năm cũ, đón năm mới. Bài xích khấn xin phép lau dọn bàn thờ như sau:

Nam tế bào A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là... Ngụ tại... Từ bây giờ ngày... Tháng... Năm... Tín nhà xét thấy bạn dạng thân mình không chu toàn cần để hương thơm án bị bụi, xin thật tình sám hối. Tín nhà xin kính cáo với chư vị (tùy theo bàn thờ tổ tiên đó bái thần linh, hộ pháp tuyệt gia tiên… để nêu), chọn lựa được ngày lành tháng tốt lúc này xin có thể chấp nhận được được trệu tịnh làm cho bàn cúng được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong những chư vị minh chứng và gia hộ.

Mong những vị độ cho bé lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chủ yếu vị, mang đến âm phần được an yên, đến gia cư được lạc thổ. Chúng con tín đồ trần đôi mắt thịt, tội ác đầy thân, chỉ biết kính cẩn thực bụng nếu bao gồm gì mê say mê lỡ lầm kính xin được tha thứ vứt quá đặc xá cho. (Xong vái 3 vái).

Trình tự lau dọn bàn thờ

Sau khi mùi hương tàn, bạn ban đầu lau từ trên cao xuống thấp. Khi lau các bức tượng, đề nghị dùng khăn mềm để tránh làm xước hoặc bay màu sơn. Tượng bằng đồng không nên lau rửa bằng rượu, đụng hoặc hóa chất để tránh tình trạng tượng bị lão hóa thành màu xanh da trời hoặc cấp tốc bị xỉn.

Bỏ hoặc gắng hoa đã héo, tàn. Nắm nước ở những bình hoa và nước cúng; nắm chum gạo muối bột (nếu có).

Sau khi lau dọn xong, bạn đặt lại vật dụng thờ lên ban thờ, dâng hương khấn xin thỉnh thần linh, gia tiên trở về, report là tín nhà đã xong việc. 

Lưu ý lúc lau dọn bàn thờ cuối năm

Khi lau dọn bàn thờ cúng cuối năm, bạn cần nhớ những nguyên tắc sau:

Tránh làm đổ vỡ

Làm vỡ vạc đồ thờ phụng được ném lên bàn thờ luôn bị xem như là điều kị kỵ. Việc giữ gìn chúng cẩn thận thể hiện sự trang nghiêm, thành kính của con cháu so với gia tiên, thần linh. Sự đổ vỡ dễ dàng dẫn đến tư tưởng lo ngại, bất an.

Tránh xê dịch chén bát hương

Trong trọng tâm linh fan Việt, bát hương rất linh thiêng thiêng, là nơi hội tụ tâm thức, tua dây vô hình links cõi trần với cõi âm; việc dịch chuyển bát hương tùy tiện rất có thể làm đứt gai dây links ấy, khiến lòng thành ko được hội chứng giám, dẫn mang đến điều không hay.

Dân gian còn nhận định rằng bát hương thơm bị di chuyển có nghĩa là bị “động”, hoặc có thể bị chuyển sang phía xấu. Để giữ chén hương cố định và thắt chặt trong quá trình lau dọn bàn thờ cuối năm, bạn nên dùng một tay giữ, tay sót lại dùng khăn lau. Trường hợp vẫn đề nghị xê dịch thì cần khấn xin, tiếp nối đưa chén hương về lại vị trí ban đầu. Đối với các bức tượng cũng như vậy.

Xem thêm: Vệ sinh da mặt đúng cách - bí quyết để có làn da mịn màng, săn chắc

Không quăng quật hết chân hương hay dốc không còn tro

Theo quan niệm phong thủy, việc rút không còn chân hương thơm rồi đổ hết tro ra phía bên ngoài vừa làm xê dịch bát hương, vừa tạo “tán tài”. Cách làm chính xác là một tay giữ bát hương, một tay nhẹ nhàng rút những chân hương nhằm không làm cho tung tóe tro. Để lại một ít chân hương thơm theo số lẻ, như 3, 5, 7, 9.

Chân nhang được rút ra, bạn đưa đi hóa thành tro. Tro của đôi bàn chân nhang buộc phải được thả ở nơi nước sông, suối sạch sẽ sẽ, không có rác xuất xắc bị ô uế; không nên bỏ vào thùng rác giỏi để thông thường với các vật ô uế, không thanh tịnh.

Dùng khăn, chổi riêng

Điều này biểu thị sự trân trọng, thành kính đối với thần linh, cha ông khi lau dọn bàn thờ tổ tiên cuối năm. Không sử dụng khăn, vải, thanh hao đã sử dụng cho những việc vệ sinh hằng ngày vày chúng mang nhiều uế tạp, không bảo đảm an toàn sự tôn nghiêm đến nơi bái cúng.

Dùng nước sạch, nước thảo dược

Cũng cùng với lý do bảo vệ sự tôn nghiêm, thanh tịnh, bạn cần lau dọn bàn thờ cúng bằng nước sạch, rất có thể là nước đung nóng để nguội. Ví như cẩn thận, hoàn toàn có thể dùng rượu gạo với gừng giã nhuyễn trộn với nước, hoặc sử dụng nước đun trường đoản cú 5 loại thảo dược (quế, hồi, mộc vang, đinh hương, bạch đàn).

Khi lau rửa bài xích vị của tiên sư thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh.

Dọn bàn thờ cuối năm là bước sẵn sàng quan trọng cho Tết Nguyên đán. (Ảnh: Xưởng gốm bát Tràng)

Điều về tối kỵ khi tô điểm ban cúng gia tiên

Nhiều fan vẫn lầm tưởng bày ban bái càng đẹp, càng đầy đủ thì con cháu càng có lộc. Nhưng mà thực chất, ban bái là vị trí thờ bái gia tiên chứ không hẳn nơi phô trương, phải bày biện vừa đủ để tránh khiến mất thẩm mỹ. Chỉ việc bày một mâm ngũ quả thật đẹp, hoa tươi hoặc cành đào cùng cặp bánh chưng; bánh dày là đã khá đầy đủ ý nghĩa. 

Nếu mái ấm gia đình đang đặt ban cúng gia tiên thuộc ban thờ Phật tuyệt ban thờ mẫu thì cần bóc tách riêng. Vào đó, ban cúng gia tiên để thấp hơn và tách bóc biệt. 

Theo chuyên viên phong thủy, không được bày lên ban thờ đồ gia dụng giả (hoa giả, quả giả…) hoặc đông đảo thứ không liên quan đến cúng cúng. Ban thờ đó là nơi thuộc về thế giới thiêng liêng nên chỉ có thể được bày phần nhiều đồ sạch mát sẽ; trong sáng như hương, hoa, oản, quả, tránh để mâm lễ mặn. Mỗi gia đình nên chuẩn bị một cái bàn nhỏ tuổi để để mâm cúng mặt dưới.

Dọn bàn thờ cúng Thần Tài vào trong ngày 23 mon chạp đã trở thành thông lệ của bạn Việt! tuy nhiên, ai cũng mắc phải những sai lầm tiếp sau đây gây ảnh hưởng đến tiền tài và vận may cả năm!

1. Tại sao nên dọn bàn thờ vào ngày 23 Tết?

Ngày 23 Tết sinh sống Việt Nam còn gọi là ngày Tết hậu thổ ông Táo. Theo tục lệ, mỗi gia đình sẽ có tác dụng lễ cúng kiếng, tiễn đưa ông Công táo công về trời. 

Dân gian tin rằng sau khoản thời gian đã chuyển ông Táo, sẽ còn siêu ít thần linh cai quản ở lại, cho nên việc lau dọn cơ mà có tác động đến đồ vật cũng ít bị mạo phạm thần linh hơn.

Vào ngày này, bạn ta đã thực hiện dọn dẹp vệ sinh bàn thờ, vệ sinh rửa thứ thờ cúng, tỉa chân nhang, sẵn sàng tươm tất, thật sạch để đón một năm mới suôn sẻ, an khang.

*
*
*
*
*
Lau dọn bàn thờ tổ tiên Thần Tài và các lưu ý cần thiết

“Có thờ tất cả thiên, tất cả kiêng có lành”, cúng cúng không những ở trung tâm mà còn yêu cầu hành động. Hy vọng các thông tin trên đây sẽ hữu ích với tất cả người và giúp gia chủ dọn dẹp và sắp xếp bàn cúng đúng cách, may mắn tài lộc thăng tiến, sức mạnh an khang.

——————

GỐM BÁT TRÀNG HẢI PHÒNG

Showroom 1: 266D – nai lưng Nguyên Hãn – Lê Chân – Hải Phòng
Showroom 2: 396 Lạch Tray – Hải Phòng
Showroom 3: Số 18 Đường tỉnh 351, thị trấn An Dương, Hải Phòng