Tình trạng ổ đĩa C bị đầy trên máy tính xách tay hay trên máy vi tính để bàn là một vấn đề phổ cập mà đa số người dùng máy tính phải đối mặt. Điều này không chỉ gây trở ngại trong việc tàng trữ dữ liệu cá thể mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể và toàn diện của hệ thống. Chứng trạng ổ c báo đầy rất có thể xuất phát từ khá nhiều nguyên nhân, từ các tập tin nhất thời thời, cache đến ứng dụng không quan trọng và các bạn dạng sao giữ hệ thống. Vấn đề xử lý vấn đề ổ đĩa máy tính bị đầy không chỉ có giúp giải phóng không gian đĩa đểtăng dữ liệu ổ c mà lại còn cải thiện hiệu suất và trải nghiệm sử dụng của bạn trên vật dụng tính.

Bạn đang xem: Cách dọn sạch ổ c win 10

*

Nguyên nhân ổ c đầy bộ nhớ

Nguyên nhân ổ đĩa C (ổ đĩa hệ thống) đầy bộ nhớ lưu trữ có thể là do nhiều lí bởi vì khác nhau:

Tập tin tạm thời và bộ lưu trữ cache:

Hệ quản lý và những ứng dụng thường tạo nên các tập tin tạm thời và cache để lưu trữ dữ liệu nhất thời thời. Khi không được làm chủ chính xác, các tập tin này rất có thể tích lũy và chiếm nhiều không khí đĩa.

Tập tin khối hệ thống và bạn dạng sao lưu:

Hệ điều hành tạo thành các bản sao lưu hệ thống và điều này có thể chiếm không gian đĩa đáng kể, nhất là nếu không được làm chủ cẩn thận đang dẫn mang đến tình trạng ổ c laptop đầy.

Ứng dụng setup lớn:

Cài đặt các ứng dụng to hoặc bộ cài đặt có thể chiếm phần nhiều không gian đĩa dẫn mang lại ổ đĩa đầy.

Tập tin cá nhân:

Các tập tin cá nhân như hình ảnh, video, tư liệu văn phòng hoàn toàn có thể chiếm nhiều không gian đĩa, nhất là nếu người tiêu dùng không quản lý chúng một cách tác dụng sẽ dẫn mang đến ổ c vượt đầy với báo đỏ.

Virus hoặc ứng dụng độc hại:

Một lịch trình độc hại có thể tạo ra những tập tin hoặc xào nấu của bao gồm nó trên ổ đĩa và làm đầy không gian đĩa.

Không đủ dung lượng lưu trữ:

Nếu ổ đĩa C tất cả dung lượng bé dại và bạn lưu trữ không ít dữ liệu, vẫn dẫn tới sự việc ổ cứng c bị đầy hoặc ổ c nhanh đầy dù cho bạn có xóa tập tin tạm.

Cách cách xử lý ổ c đầy đối chọi giản

Khi ổ đĩa C đầy, bạn phải thực hiện một số trong những biện pháp nhằm giải phóng không gian đĩa, .

Xóa những tập tin không cần thiết để giải phóng bộ nhớ máy tính:

Dọn dẹp tập tin nhất thời thời, xóa tài liệu ổ c đầy:

Xóa bớt dung lượng ổ c bằng phương pháp sử dụng tính năng lau chùi và vệ sinh đĩa hoặc những công cụ về tối ưu hóa hệ thống để xóa các tập tin lâm thời thời,xóa file rác ổ c không nên thiết.

Xóa tập tin cache:

Xóa cache của những ứng dụng với trình chăm chú web để giải phóng không khí đĩa,khắc phục ổ c từ đầy.

Xóa các tập tin tạm thời và sao lưu giữ không đề xuất thiết:

Điều này còn có thể bao gồm các tập tin log, tập tin cài đặt tạm thời và phiên bản sao lưu lại không yêu cầu thiết.

Di chuyển những tập tin mập sang ổ đĩa khác:

Khi máy tính xách tay đầy ổ c hãy dịch chuyển các tập tin như hình ảnh, đoạn clip hoặc tài liệu béo sang một ổ đĩa lưu trữ ngoài hoặc ổ đĩa phụ để giải phóng không khí đĩa chính.

Xóa các ứng dụng không cần thiết khi đầy ổ đĩa c:

Cách dọn ổ đĩa c là gỡcài đặt các ứng dụng mà các bạn không thực hiện hoặc không cần thiết.Kiểm tra coi có các chương trình mà bạn đã thiết đặt nhưng ko sử dụng, và gỡ chúng đi để giải phóng không khí đĩa.

Nâng cung cấp ổ đĩa lưu trữ:

Nếu ổ đĩa C thừa đầy và không thể cách nào để triển khai trống ổ c giải tỏa không gian, bạn có thể cần upgrade lên ổ đĩa có dung tích lớn hơn.

*

Sử dụng công cụ cai quản đĩa:

Cách làm cho nhẹ ổ c bằng phương pháp sử dụng các công cụ thống trị đĩa như Disk Cleanup (dành mang đến Windows) hoặc Disk Utility (dành mang lại mac
OS) để bình chọn và xóa những tập tin không cần thiết khi tài liệu ổ c bị đầy.

Kiểm tra và xử trí virus hoặc phần mềm độc hại:

Virus có tác dụng đầy ổ c, theo thời hạn ổ c từ đầy, thử chạy quét vi khuẩn bằng ứng dụng diệt vi khuẩn để xác minh và sa thải các ứng dụng độc hại có thể chiếm không gian đĩa. Trong một trong những trường hợp, ứng dụng diệt virus có tác dụng đầy ổ c vày có dung lượng quá lớn.

Chi huyết cách vệ sinh ổ c bị đầy

Khắc phục ổ C bị đầy win 7, win 10 cùng win 11 đối kháng giản, gấp rút bằng các cách sau:

Dọn dẹp thùng rác rến trên ổ đĩa C của sản phẩm tính

Dùng qui định "Disk Cleanup":Nhấn tổng hợp phím Windows + R nhằm mở hộp thoại "Run".Gõ "cleanmgr" cùng nhấn Enter để mở pháp luật "Disk Cleanup".Chọn ổ đĩa C với nhấn OK.Đợi cho lý lẽ phân tích và hiển thị danh sách các tập tin có thể xóa.Trong danh sách các tùy chọn, chọn "Thùng rác" hoặc "Recycle Bin" và ngẫu nhiên tùy lựa chọn nào khác bạn có nhu cầu dọn dẹp.Nhấn OK và chứng thực việc xóa.Dọn dẹp thủ công:Mở Thùng rác rưởi trên Desktop bằng cách nhấp lưu ban vào biểu tượng Thùng rác.Trong cửa sổ Thùng rác, bạn có thể xem danh sách các tập tin đã biết thành xóa mà vẫn phía bên trong Thùng rác.Chọn những tập tin bạn có nhu cầu xóa hoặc thừa nhận Ctrl + A để chọn tất cả.Nhấn nút "Xóa" hoặc nhận phím Delete bên trên bàn phím.Xác nhận bài toán xóa những tập tin lúc được hỏi.

*

Sử dụng lệnh Command Prompt (dành cho người dùng nâng cao):Mở Command Prompt với quyền quản lí trị bằng cách bấm vào phải vào biểu tượng Start và lựa chọn "Command Prompt (Admin)".Gõ lệnh rd /s /q C:$Recycle.Bin và nhấn Enter.

Gỡ bỏ phần mềm không cần thiết khi dung lượng ổ c đầy:

Mở Control Panel (Bảng điều khiển) bằng phương pháp nhấn tổng hợp phím Windows + R, tiếp đến gõ "control panel" cùng nhấn Enter.Chọn "Uninstall a program" (Gỡ thiết đặt một chương trình) bên dưới mục "Programs" (Chương trình).

*

Tìm cùng chọn phần mềm không quan trọng mà bạn có nhu cầu gỡ bỏ, sau đó nhấn nút "Uninstall" (Gỡ cài đặt đặt) trên thanh công cụ.

*

Xóa file tạm:

Mở file Explorer (Trình làm chủ tệp tin) bằng cách nhấn tổng hợp phím Windows + E.Trong thanh địa chỉ, gõ "%temp%" với nhấn Enter.Chọn tất cả các tập tin vào thư mục tạm thời và xóa chúng.

*

Xóa bộ nhớ lưu trữ trình duyệt:

Mở trình chăm bẵm web của công ty và vào setup hoặc tuỳ chọn.Tìm phần "Clear browsing data" (Xóa tài liệu duyệt web) hoặc tương tự như và chọn các loại dữ liệu bạn có nhu cầu xóa (lịch sử duyệt, cookie, cache, v.v.).

*

*

Xóa file trong mục Downloads:

Mở thư mục Downloads bằng cách nhấp vào hình tượng thư mục Downloads trên thanh tác vụ.Chọn những tập tin không quan trọng và xóa chúng.

Xóa file cập nhật của Windows Update:

Mở tệp tin Explorer và đi mang lại đường dẫn: C:WindowsSoftware
DistributionDownload.Chọn toàn bộ các tập tin trong thư mục và xóa chúng.

*

Xóa Delivery Optimization Files:

Mở Control Panel và lựa chọn "System và Security" (Hệ thống với Bảo mật).Chọn "Security and Maintenance" (Bảo mật với Bảo trì).Chọn "Maintenance" (Bảo trì), sau đó nhấn vào "Start Maintenance" (Bắt đầu Bảo trì) với chờ quy trình hoàn tất nhằm dọn ổ c đầy.

Sử dụng tác dụng Disk Cleanup:

Nhấn tổng hợp phím Windows + S, gõ "Disk Cleanup" cùng mở biện pháp này.Chọn ổ đĩa C với nhấn OK.Chọn các mục bạn có nhu cầu xóa cùng nhấn OK để bắt đầu quá trình dọn dẹp.

Tắt anh tài Hibernate:

Mở Command Prompt cùng với quyền quản lí trị bằng cách nhấn vào phải vào hình tượng Start và chọn "Command Prompt (Admin)".Gõ lệnh "powercfg.exe /hibernate off" cùng nhấn Enter.

Quét và diệt virut cho máy vi tính để xóa ổ c đầy:

Chạy ứng dụng diệt virus vẫn cài bỏ lên trên máy tính và tiến hành quét cục bộ hệ thống.Xóa hoặc phương pháp ly phần lớn phần mềm ô nhiễm được phạt hiện.

Sau khi thực hiện giữa những thao tác trên, ổ đĩa C của bạn sẽ được lau chùi và không chiếm nhiều không gian nữa.

Kết Luận:

Ổ đĩa C đầy trên laptop tác động đến hiệu suất và trải nghiệm sử dụng của tín đồ dùng, với những thao tác đơn giản trên, bạn cũng có thể giải quyết sự việc này và phục sinh lại công suất của laptop, máy tính bàn một biện pháp nhanh chóng.Trước khi thực hiện ngẫu nhiên thao tác nào liên quan đến xóa tập tin giỏi tắt nhân tài hệ thống, hãy bảo đảm an toàn sao lưu tài liệu quan trọng của người tiêu dùng để kiêng mất mát tài liệu không mong mỏi muốn.

Windows 10 đang là trong những hệ điều hành giành riêng cho máy tính được dùng thịnh hành trên nỗ lực giới. Tuy nhiên sau một thời hạn sử nhiều năm sử dụng, sản phẩm tính bạn sẽ không thể né khỏi hiện tại tượng tràn trề file rác. Nội dung bài viết dưới phía trên Phong Vũ sẽ hướng dẫn cho chúng ta 10 cách dọn rác máy tính win 10 cực cấp tốc gọn.

Xem thêm: Cách Vệ Sinh Tai Khi Bị Viêm Tai Giữa, Hướng Dẫn Vệ Sinh Tai Mũi Họng Đúng Cách

*
Tổng thích hợp 10 phương pháp dọn rác máy tính xách tay Windows 10 đối chọi giản

1. Dọn rác máy tính xách tay Win 10 bằng phương pháp xóa bộ nhớ đệm Temp

Khi người tiêu dùng thực hiện ngẫu nhiên thao tác nào trên thiết bị tính cũng biến thành có tệp tin tự động sinh ra. Mọi tệp này call là tệp tin tạm, chúng sẽ được lưu bên trên ổ cứng và không có ý nghĩa gì. Để xóa tệp tin rác win 10 trong thời điểm tạm thời của máy, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào vỏ hộp thoại (tổ hòa hợp phím Windows + R) cùng nhập từ khóa “%temp%” vào thanh kiếm tìm kiếmTìm kiếm thư mục Temp bằng hộp thoại RunBước 2: Nhấn Ctrl + A chọn toàn bộ và ấn Shift + Delete nhằm xóa hếtChọn toàn bộ và xóa hết

2. Xóa file rác win 10 trong folder Recent places

Hệ điều hành Windows gồm khả năng auto lưu lại các thao tác làm việc trên máy vi tính của người dùng. Các thao tác làm việc với nội dung, thư mục tuyệt hình ảnh sẽ được lưu trữ dưới dạng shortcut trong thư mục Recent places với dung tích nhỏ.

Khi tiến hành dọn rác win 10 bạn phải xóa các file rác rưởi trong Recent places, laptop của bạn sẽ sạch đã hơn. Xung quanh ra, các làm việc trên máy tính trước đó mà bạn thực hiện cũng không trở nên người không giống thấy.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện xóa file rác vào Recent places theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở Run, sau đó nhập recent places với nhấn OK/Enter nhằm truy cập.Mở Run và tìm tìm Recent PlacesBước 2: Chọn tất cả các file bằng phương pháp quét con chuột hoặc ấn Ctrl + A, tiếp nối nhấn phím Delete và cuối cùng chứng thực lại bằng phím Enter.

Lưu ý: vấn đề xóa các file trong folder Recent places sẽ không còn làm tác động đến laptop của bạn.

Xóa file rác trong folder Recent không tác động đến vật dụng tính

3. Xóa bộ nhớ lưu trữ Cache của sản phẩm tính

Bộ nhớ Cache được hiện ra với mục đích lưu trữ các làm việc tìm kiếm hoặc sử dụng ứng dụng dưới dạng Shortcut. Giúp các thao tác lặp đi tái diễn của người tiêu dùng được thực hiện nhanh cơ mà không phải chờ đợi như lần đầu.

Thư mục này khá nhẹ yêu cầu không bắt buộc xóa hay xuyên. Mặc dù sau vài ba tuần, vài ba tháng sử dụng bạn nên vệ sinh chúng để tránh làm giảm hiệu suất của máy.

Để xóa bộ nhớ Cache của dòng sản phẩm tính, chúng ta vào vỏ hộp thoại Run (tổ đúng theo phím Windows + R), nhập lệnh Prefetch và click OK. sau đó tiếp tục ấn tổng hợp phím Ctrl A -> Shift + Delete.

Xóa bộ nhớ cache góp giúp bớt lượng dữ liệu cho thiết bị xử lý

4. Dọn dẹp và sắp xếp Temporary Files của sản phẩm tính

Temporary Files là một trong dạng Backup File vì chưng các phần mềm sinh ra để tàng trữ tạm thời. Phần lớn các file này đều auto biến mất sau khi được sử dụng. Mặc dù với một vài trường hợp chúng sẽ tiến hành lưu lại trên máy vi tính và làm cho tiêu tốn dung lượng máy. Qua thời hạn dài, “rác” trong Temporary File đã ngày càng nhiều dẫn đến việc chiếm nhiều không khí lưu trữ.

Để lau chùi và vệ sinh Temporary Files, bạn cần truy vấn vào theo quá trình Windows Settings > System > Storage > Temporary Files hoặc có thể search trực tiếp bên trên thanh công cụ.

Xóa file tạm vào Temporary Files nhằm xóa rác rến win 10

Sau đó chọn Remove files để xóa Temporary files. Dạng tệp tin này thường rất có thể xóa hết nhanh chóng.

5. Vệ sinh các file dữ liệu trong Recycle Bin

Nhiều bạn vẫn luôn lầm tưởng rằng sau thời điểm Delete một file, thư mục, tài liệu,.. Trên máy tính thì chúng sẽ biến mất vĩnh viễn. Nhưng thực ra việc làm cho này mới chỉ xóa tạm thời file đó mà chưa được xóa hẳn. Windows chất nhận được người sử dụng khôi phục các file vẫn xóa được lưu lại trong Recycle Bin một cách đơn giản.

Nếu đã chắc chắn là không dùng tới những file đó, bạn cần vào Recycle Bin nhằm xóa thêm một đợt nữa. Để xóa file trong Recycle Bin, bạn chỉ việc click chuột phải vào từng file rồi lựa chọn Delete để xóa.

Vào Recycle Bin để xóa các tệp không cần thiết một lần nữa

Ngoài ra, nếu còn muốn xóa tất cả các file trong Recycle Bin, chúng ta có thể click chuột phải vào hình tượng Recycle Bin ở màn hình chính, kế tiếp ấn Empty Recycle Bin.

Xóa tất cả các file bởi Empty Recycle Bin

6. Dọn dẹp và sắp xếp máy tính win 10 bằng nhân tài Disk Cleanup

Disk Cleanup là một tiện ích dọn rác gồm sẵn trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Với app này, bạn dùng rất có thể dễ dàng lau chùi và vệ sinh các file rác, tệp tin ghi nhớ tạm một cách đối kháng giản.

Để lau chùi và vệ sinh ổ đĩa của máy, bạn cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: dìm chuột phải vào ổ C và chọn PropertiesChọn Properties sau khi nhấn chuột buộc phải vào ổ CBước 2: lựa chọn Disk Cleanup, lựa chọn tiếp Clean up system files trong hành lang cửa số mới như hình dưới đây.

Chọn tác dụng Disk Cleanup để dọn ổ cứng lắp thêm tínhBước 3: hệ thống sẽ hiển thị danh sách Files lớn delete. Bạn phải lựa lựa chọn file muốn xóa, tiếp kia ấn OK.Lựa lựa chọn file trong Files khổng lồ delete nhằm xóa

7. Xóa file Update bên trên Windows 10

Windows 10 hay xuyên cập nhật các phiên bản Update nhằm vá lỗi cùng cập nhập thêm các tính năng vượt trội cho phiên bản trước giúp tăng tính bảo mật cho thiết bị. Mặc dù sau khi update, các file update vẫn ở lưu lại trong sản phẩm mà vẫn tồn tại đi. Còn nếu không xóa thường xuyên xuyên, đông đảo file này sẽ chiếm dụng khá những dung lượng bộ nhớ lưu trữ của lắp thêm tính. Để xóa những file Update, bạn hãy triển khai các làm việc sau:

Bước 1: Mở thư mục tải về trong file C:Windows -> Software -> Distribution -> Download. Thư mục này là nơi chứa cục bộ các file Update Windows vẫn được áp dụng xong.Truy cập vào thư mục tải về trong Software
Distribution
Bước 2: Chọn tất cả file hiện trong mục với xóa bằng nút Delete. Nếu màn hình hiện lên các thông báo thì ấn ContinueNhìn phổ biến file làm sao không đặc biệt bạn đề nghị xóa sạch

8. Gỡ các ứng dụng thiết đặt mặc định

Windows 10 được cài đặt cùng với tương đối nhiều ứng dụng khoác định như Calculator, Calendar, Mail, Camera, Cortana, contact Support,… trong những đó gồm có ứng dụng bạn sẽ chẳng khi nào “đụng” đến.

Nếu không áp dụng đến, bạn có thể xóa những ứng dụng kia đi để đỡ tốn dung lượng máy. Triển khai gỡ áp dụng theo công việc sau:

Bước 1: Điều đào bới Settings -> Apps.Bước 2: sau đó chọn vận dụng mà bạn có nhu cầu xóa cùng ấn Uninstall. Ví như nút Uninstall gồm màu xám thì tức là không thể xóa được mà phải nhờ đến các công cầm cố như CCleaner nhằm xóa vĩnh viễn.Chọn ứng dụng hy vọng xóa và nhấn Uninstall

Lưu ý: Bạn không nên gỡ các ứng dụng như Cortana cùng Store trên Win 10. Bởi đó là các ứng dụng hệ thống tương đối quan liêu trọng, nó để giúp đỡ hệ điều hành quản lý Windows 10 chạy “mượt” hơn.

9. Xóa bộ nhớ lưu trữ đệm trên các trình chăm chút web

Một trong số những cách dọn dẹp win 10 giúp làm cho giảm dung tích máy tính/ laptop đó là xóa bộ nhớ đệm cache trên các trình chăm nom web. Sau một thời gian sử dụng, dung lượng thông tin tàng trữ trên cache hay còn được gọi là bộ nhớ lưu trữ đệm tăng lên hoàn toàn có thể khiến laptop chạy chậm rì rì hơn. Vày đó, các bạn cần tiếp tục kiểm tra và xóa cache trình duyệt y để giải phóng dung lượng bộ lưu trữ máy.

Mỗi người sẽ có thói quen áp dụng trình chăm chú web không giống nhau hay còn có người còn sử dụng nhiều áp dụng một thời gian như ly Cốc, Google Chrome, Opera,… giải pháp xóa bộ nhớ đệm của các trình phê chuẩn sẽ không quá khác biệt, bạn dùng hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện xóa cache trình để mắt mà không yêu cầu tốn những thời gian.

Dưới đó là hướng dẫn xóa bộ lưu trữ đệm trên trình chăm sóc Goo
Gle Chrome:

Bước 1: Trong trình xem xét Google Chrome, bạn hãy nhấn tổng hợp phím Ctrl + H để open sổ hiển thị lịch sử trình duyệt.Bước 2: lựa chọn mục Xóa dữ liệu duyệt web.
*
Chọn mục xóa tài liệu duyệt web vào phần lịch sử của Google ChromeBước 3: Trong cửa sổ này bạn hãy thiết lập các tùy lựa chọn Cơ bản với Nâng cao.Thiết lập tùy chọn xóa dữ liệu cơ bản
*
Thiết lập tùy lựa chọn xóa dữ liệu nâng caoBước 4: Sau khi tùy chỉnh thiết lập xong, lựa chọn Xóa dữ liệu để triển khai Xóa tài liệu duyệt web.
*
Chọn nút Xóa dữ liệu để xóa tài liệu duyệt web trong Google Chrome

10. Thực hiện các ứng dụng dọn rác giành cho Win 10

*
Phần mượt dọn rác CCleaner được không ít người sử dụng

Nếu đã triển khai các phương pháp dọn rác rưởi như trên mà vẫn ko thấy gồm hiệu quả, chúng ta hãy suy nghĩ việc sử dụng phần mềm dọn rác trên trang bị tính. Rất có thể kể đến một trong những phần mượt dọn rác rưởi phổ biến, uy tín được nhiều người dùng sử dụng như:

Iolo System Mechanic
IObit Advanced System
Care
Piriform CCleaner
PC Decrapifier
CCleaner
Glary Utilities

Mỗi ứng dụng sẽ bao gồm từng phiên bản tương ưng ý với hệ quản lý trên thiết bị tính. Bởi vì đó bạn phải kiểm tra kỹ phiên bản phần mượt dọn rác để tránh tốn nhiều thời hạn khi sở hữu đặt.

Hy vọng hồ hết cách lau chùi tập tin rác trên Windows 10 cơ mà Phong Vũ chia sẻ trong nội dung bài viết sẽ giúp ích cho chính mình trong quy trình sử dụng thiết bị tính. Nếu như khách hàng đang có nhu cầu mua laptop ship hàng cho yêu cầu học tập cùng công việc. Hãy xem thêm một vài mẫu sản phẩm quality với giá tốt nhất có thể tại Phong Vũ bạn nhé!.