Có những phương pháp dọn rác máy tính xách tay Window như thế nào hiệu quả? Rác vật dụng tính vô số sẽ khiến thiết bị hoạt động chậm chạp, bị lang, đơ thậm chí là là cấp tốc hỏng. Vậy rác máy vi tính là gì? cùng FPT cửa hàng tìm hiểu chi tiết dưới đây.&#x
D;&#x
A;


Trong quá trình sử dụng laptop, laptop để bàn, đôi khi bạn sẽ gặp tình trạng máy bị đơ, chuyển động chậm, hoặc thậm chí phát hiện gồm virus,.. Những sự việc này hoàn toàn có thể đến từ những việc thiết bị có vô số “rác" vô tình gây tác động đến hiệu suất hoạt động. Vậy rác máy tính là gì? Có những phương pháp dọn rác laptop Window nào hiệu quả? cùng FPT siêu thị tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới trên đây nhé.

Bạn đang xem: Các cách dọn dẹp máy tính

Rác máy tính là gì? vì sao cần bắt buộc dọn rác thiết bị tính?

Rác máy vi tính là những dữ liệu dư vượt được ra đời trong vượt trình người dùng thực hiện nay mọi thao tác làm việc trên laptop, máy vi tính để bàn như giải nén tập tin, gỡ thiết lập phần mềm, tệp tin tạm,... Đôi khi, bọn họ cũng không biết đến sự tồn tại của rất nhiều tệp tin rác. Vị một tệp tin rác thường quá nặng mà lại nếu tích tụ theo thời hạn dài, chúng sẽ chiếm dung tích đáng kể, thu hẹp không khí chứa của ổ cứng và tác động đến hiệu suất hoạt động cũng như bớt tuổi thọ của máy.

Rác máy tính xách tay gây ra một số trong những tình trạng lỗi máy thường chạm mặt như: thứ bị lag, đồ vật đơ, treo máy, chậm chạp hoạt động, giảm tuổi thọ pin,... Cũng chính vì vậy, dọn rác máy vi tính thường xuyên là điều rất bắt buộc thiết, giúp bảo trì hiệu suất của thiết bị, đồng thời giúp đảm bảo an toàn những thông tin quan trọng khỏi những rủi ro về mất đuối dữ liệu.


*
Rác sản phẩm công nghệ tính tác động đến hiệu suất chuyển động và sút tuổi lâu của thiết bị

Khi nào phải dọn rác rưởi laptop, laptop để bàn?

Nếu bạn liên tiếp sử dụng laptop để bàn, máy tính để học hành và làm việc thì bắt buộc dọn rác laptop định kỳ khoảng chừng 2 tháng/lần. Quanh đó ra, nếu sản phẩm của bạn chạm mặt những lốt hiệu sau đây thì bạn cũng cần được khắc phục bằng phương pháp dọn rác đồ vật tính:

Máy chuyển động chậm chạp, mất nhiều thời gian nhằm mở vận dụng hoặc thực hiện các tác vụ đơn giản, rất có thể là lúc nên dọn rác. Ổ đĩa cứng tàng trữ bị đầy, việc lau chùi và vệ sinh rác để giúp đỡ giải phóng không gian và tối ưu hóa hoạt động vui chơi của máy tính.

Vậy cần được dọn rác máy tính như nào cho đúng, xem ngay lập tức 6 phương pháp dọn rác tiếp sau đây nhé.

6 bí quyết dọn rác laptop Window hiệu quả

Cách 1: Dọn tệp tin nhất thời trên laptop, laptop để bàn

Tệp tin trợ thời được sinh ra khi chúng ta thực hiện tại mọi làm việc trên thứ tính. Các tệp tin này nếu như không được dọn dẹp vệ sinh sẽ trú ngụ trên ổ cứng cùng ngốn tương đối nhiều dung lượng. Đây cũng được gọi là rác laptop vì không có chức năng gì. Vậy nên, chúng ta nên “xoá sổ" tệp tin tạm đầu tiên khi mong làm sạch đồ vật của mình.

Cách triển khai như sau:

Bước 1: Nhấp con chuột vào cửa sổ Window sống góc screen > Tại khung tìm kiếm gõ Run > dấn Enter.

Bước 2: Khi màn hình Run xuất hiện > gõ %temp% > Bấm OK.

Bước 3: dịp này, cửa sổ thư mục Temp đang hiện lên. Bạn nhấn phím tắt Ctrl + A để lựa chọn hết những tệp tin trợ thời > Bấm con chuột phải > lựa chọn Delete > chọn Yes để hoàn thành.

Tuy nhiên, với đa số tệp bạn đang mở hoặc đang thực hiện thì sẽ không thể xoá chúng ngay chớp nhoáng được. Bạn phải đóng tệp và thực hiện lại thao tác làm việc xoá như trên.


*
Các bước thực hiện dọn dẹp và sắp xếp tệp tin nhất thời trên laptop, thứ tính

Cách 2: Xóa bộ lưu trữ Cache

Bộ nhớ Cache là vùng lưu trữ dữ liệu trợ thời thời, bao gồm những ứng dụng, tệp tin được mở thường xuyên chất nhận được bạn truy hỏi cập mau lẹ mà ko mất thời hạn khởi sinh sản khi mỗi lần sử dụng. Mặc dù nhiên, trong khoảng thời hạn nhất định, chúng ta cũng đề xuất làm sạch bộ nhớ lưu trữ Cache nhằm thiết bị được chuyển động mượt mà lại hơn. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: bấm chuột vào cửa sổ Window ở góc màn hình hiển thị > Tại khung tìm tìm gõ Run > Mở thư mục Prefetch bằng phương pháp gõ Prefetch > Bấm OK.

Bước 2: Tại cửa sổ thư mục Prefetch, thừa nhận phím tắt Ctrl + A chọn toàn bộ các file, tập tin, vận dụng trong bộ lưu trữ Cache > Bấm chuột đề nghị > chọn Delete để hoàn thành.


*
Cách xoá bộ nhớ lưu trữ Cache để giải phóng dung lượng cho thứ tính

Cách 3: Xóa lịch sử Recent Places

Recent Places là thư mục tàng trữ những áp dụng đã mở cách đây không lâu trên máy tính, laptop. Đây cũng là giữa những cách dọn rác sản phẩm công nghệ tính tác dụng bạn yêu cầu làm. Cách tiến hành như sau:

Bước 1: click chuột vào cửa sổ Window ở góc màn hình hiển thị > Tại size tìm tìm gõ Run > Mở thư mục Recent Places bằng cách gõ Recent Places > Bấm OK.

Bước 2: Tại cửa sổ thư mục Recent Places, nhấn phím tắt Ctrl + A chọn toàn bộ các file, tập tin, ứng dụng trong folder này > Bấm chuột phải > lựa chọn Delete nhằm hoàn thành.


*
Cách xoá lịch sử Recent Places trên máy tính

Cách 4: Xóa vĩnh viễn các dữ liệu vào Recycle Bin

Khi chúng ta xóa ngẫu nhiên dữ liệu như thế nào trên máy tính, máy tính để bàn thì tài liệu này chưa mất hoàn toàn trên sản phẩm công nghệ mà sẽ tiến hành chuyển vào quanh vùng thùng rác rến Recycle Bin, phòng trường hợp bạn có nhu cầu khôi phục lại. Vậy nên, để gia công sạch thiết bị tính, bạn phải xoá dài lâu chúng thoát ra khỏi Recycle Bin. Cách tiến hành như sau:

Chọn Recycle Bin trên màn hình Window > dấn phím tắt Ctrl + A chọn tất cả các file, tập tin, vận dụng trong folder này > Bấm chuột nên > Chọn Delete nhằm hoàn thành.

Nếu bạn không tìm kiếm thấy Recycle Bin trên màn hình thì vào mục cửa sổ Window góc dưới màn hình > lựa chọn Control Panel > chọn Appearance & Personalization > lựa chọn Change the Theme > lựa chọn Change Desktop items > Tích vào ô Recycle Bin > Bấm OK nhằm hoàn thành. Tiếp nối bạn, thực hiện quá trình xoá dữ liệu như trên

Cách 5: Xoá những ứng dụng ko sử dụng

Bạn nên kiểm tra lại toàn cục ổ cứng xem những ứng dụng nào ko còn cần thiết thì đề nghị xoá đi nhằm giải phóng bộ nhớ cho thiết bị. Cách tiến hành như sau:

Bước 1: Truy cập vào hành lang cửa số Window ở góc dưới màn hình > lựa chọn Control Panel > lựa chọn Programs.

Bước 2: Tại cửa sổ Programs, các bạn chọn những ứng dụng, lịch trình không quan trọng hoặc không hề sử dụng nữa (nhấn tổ hợp Alt+Shift để lựa chọn nhiều ứng dụng cùng một lúc) > Bấm chuột phải > chọn Uninstall để trả thành.


*
Xóa vĩnh viễn các dữ liệu vào Recycle Bin

Bước 6: Sử dụng phần mềm bên máy 3 hỗ trợ dọn rác lắp thêm tính

Ngoài các phương pháp dọn rác máy vi tính như trên, bạn cũng có thể tham khảo những phần mềm hỗ trợ dọn rác máy vi tính (có miễn tầm giá và trả phí) phổ biến hiện nay để giúp làm sạch thiết bị. Lấy một ví dụ như: Cleanup, CCleaner, XClearner, Slim
Cleaner,... Mỗi phần mềm sẽ gồm cách thực hiện riêng như nhìn chung đều rất dễ thao tác.

Ngoài ứng dụng dọn rác, bạn cũng có thể sử dụng thêm các phần mềm diệt virus. Vì Virus và phần mềm độc hại rất có thể tạo ra các tập tin rác rưởi hoặc ẩn đi các dữ liệu không yêu cầu thiết. Vậy nên, hãy sử dụng ứng dụng diệt virus unique để quét và sa thải chúng.

Để tìm được phần mềm diệt virus an toàn, chất lượng nhất cho thiết bị của mình, chúng ta cũng có thể tham khảo các sản phẩm tại FPT siêu thị được nhiều người tiêu dùng sử dụng. Một trong những phần mượt nổi bật có thể kể đến như: Kaspersky Premium, Kaspersky Premium mang đến 1-5 vật dụng sử dụng trong một năm; Eset mạng internet Security,....


*
Phần mềm diệt virus hiệu quả nhất hiện tại nay

Tham khảo thêm trên mục:Phần mềm khử virus

Lời kết

Trên đó là tổng hợp những cách dọn rác lắp thêm tính hiệu quả nhất áp dụng cho các bạn dạng Window 7,8,10. Mong muốn thông tin trên sẽ giúp ích cho mình trong việc thực hiện máy tính, máy tính an toàn, hiệu quả.

Bộ nhớ sản phẩm công nghệ tính dù gồm lớn đến từng nào nhưng nếu như bạn không biết cách sử dụng máy, không thường xuyên xuyên dọn dẹp lắp thêm tính thường xuyên thì chắc hẳn rằng vào 1 thời điểm làm sao đó, laptop của các bạn sẽ không không giống gì một ổ đựng rác ảo.

Chính vị thế, việc dọn rác máy tính xách tay thường xuyên, định kỳ là một trong điều mà mọi tín đồ nên trang bị cho bạn như là 1 trong thói quen hằng ngày, hằng tuần, các tháng và mình gồm một mẹo nhỏ dại là hãy coi trang bị tính của người tiêu dùng như ngôi nhà thân yêu thương của mình. Nhà bẩn thì cạnh tranh ở, vùng dậy và dọn thôi.

Và trong nội dung bài viết này, vesinhsieusach.com Computer sẽ trả lời bạn cách dọn dẹp máy tính bên trên Win 10, Win 8, Win 7 để tăng tốc sản phẩm công nghệ tính và tăng thêm thêm bộ lưu trữ rỗng lưu giữ trữ. 


TÓM TẮT NỘI DUNG


1. Xóa những file không nên thiết, xóa tệp tin Windows.old bởi Disk Cleanup

Cách này mình cũng đã nói nhiều trong những bài thủ thuật về laptop để tăng tốc máy tính xách tay windows rồi. Windows.old là một trong những thứ không quan trọng và nặng nhất trên vật dụng tính, folder này xuất hiện khi bạn cài lại windows mới. Không tính ra, vấn đề giữ lại WIndows.old không thực sự là ý hay khi rất nhiều file này sẽ không thực sự quan trọng về sau. Và dưới đây là quá trình giúp bạn xóa file Windows.old bởi công cụ Disk Cleanup được tích thích hợp trong hệ quản lý Windows.

Bước 1: Vào My Computer ( This PC ). Bấm vào phải vào ổ C và lựa chọn Properties

*
Xóa những file không đề nghị thiết, xóa file Windows.old bằng Disk Cleanup – Ảnh 1

Bước 2: chọn Disk Cleanup và bấm vào tiếp vào Clean up system files.

*
Xóa những file không bắt buộc thiết, xóa file Windows.old bởi Disk Cleanup – Ảnh 2

Bước 3: Tick lựa chọn vào mục mang tên là “Temporary Windows installation files” và chọn một số mục làm sao mà bạn muốn xóa cùng nhấp lựa chọn Ok.

*
Xóa các file không yêu cầu thiết, xóa tệp tin Windows.old bằng Disk Cleanup – Ảnh 3

Bước 4: Đợi mang đến Windows xóa các file mà các bạn đã chọn đi. Có thể sẽ mấy 1 thời gian nên các bạn chịu khó khăn đợi nhé.

*
Xóa các file không phải thiết, xóa file Windows.old bằng Disk Cleanup – Ảnh 4

2. Nhảy chế độ tự động hóa dọn dẹp rác trang bị vi tính, xóa các file không phải thiết

Có thể bạn không biết, Windows 10 bao gồm một khả năng ẩn là cho phép ổ cứng của doanh nghiệp xóa các file không nên thiết, file rác thoát khỏi máy tĩnh từng 30 ngày. Có thể 30 ngày là khoảng thời hạn khá lâu, mặc dù nhiên, đối với những các bạn không xuất xắc dọn rác máy tính xách tay thì đây thực sự là một trong tính năng hết sức hữu ích, giúp ích được rất nhiều cho bạn.

Xem thêm: Cách Vệ Sinh Đồ Đồng Cực Dễ Tại Nhà Mà Bạn Nên, Chất Tẩy Đồ Đồng

Để bật tính năng auto dọn dẹp rác trên máy tính Windows 10, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng tổng hợp phím Windows + S để nhảy box tìm kiếm kiếm. Sau đó, nhập “storage” và lựa chọn Storage settings để open sổ cài đặt đặt.

*
Bật chế độ tự động hóa dọn dẹp rác sản phẩm vi tính, xóa những file không quan trọng – Ảnh 1

Bước 2: Bạn suy nghĩ section Storage sense vào tab Storage, hãy chắc chắn rằng là chúng ta đã gạt nút switch sang mặt phải.

*
Bật chế độ tự động dọn dẹp rác trang bị vi tính, xóa những file không cần thiết – Ảnh 2

Như vậy, chưa đến 2 bước 1-1 giản, bạn đã bật thành công tính năng tự động dọn dẹp khoảng chừng trống bằng cách xóa các file bạn không cần, như tệp tin tạm và các file đựng trong thùng rác của bạn.

3. Gỡ các chương trình, phần mềm không yêu cầu thiết

Trong quá trình sử dụng sản phẩm công nghệ tính, đôi lúc bạn vô tình tải 1 phần mềm nào kia trên mạng về máy vi tính hay tải ứng dụng mà chỉ thực hiện một vài ba lần rồi để đó không yêu cầu nữa. Chính vì thế, mình bao gồm lời khuyên cho chính mình là giả dụ những ứng dụng không cần thiết đối với bạn nữa thì hãy xóa nó đi. Đây là quá trình làm khôn xiết hiệu quả, vừa giúp tăng tốc máy tính mà lại giúp đồ vật tính của khách hàng có thểm khoảng không để chứa phần lớn thứ cần thiết hơn.

Để gỡ các ứng dụng không cần thiết trên thiết bị tính, chúng ta làm như sau:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + I nhằm mở thiết lập Settings.

*
Gỡ các chương trình, ứng dụng không cần thiết – Ảnh 1

Bước 2: lựa chọn Apps trong hành lang cửa số Settings.

Bước 3: Trong hành lang cửa số Apps, bạn chọn tab Apps và features. Ở dưới đang hiển thị cục bộ phần mềm thiết lập trên sản phẩm công nghệ tính. Các bước của chúng ta là tìm những phần mềm không quan trọng nữa cùng xóa nó đi bằng cách chọn Uninstall.

*
Gỡ các chương trình, ứng dụng không quan trọng – Ảnh 2

Bước 4: có tác dụng theo quá trình xóa của bên sản xuất ứng dụng để xóa bỏ windows.

4. Phòng phân mảnh ổ cứng trên Windows

Phân mảnh ổ cứng xảy ra thường xuyên mỗi một khi người dùng dịch chuyển dữ liệu. Để hạn chế điều đó xảy ra thì có khá nhiều phần mềm chuyên được sự dụng để chống phân mạnh. Mặc dù nhiên, tất cả một cách mà chúng ta có thể sử dụng để phòng phân mảnh cơ mà công đề nghị dùng phần mềm. Do Windows đã nhập vào sẵn tính năng chống phân miếng trên đa số hệ quản lý từ win 7 trở đi. Cũng chính vì thế, việc của công ty là khởi động và triển khai 1 sô thao tác đơn giản và dễ dàng là xong. Để tiến hành bạn làm theo hướng dẫn sau.

Bước 1: Vào My Computer ( This PC ) và nhấn vào phải vào ổ C. Tiếp đến chọn Properties.

*
Dọn dẹp rác đồ vật tính bằng phương pháp chống phân mảnh – Ảnh 1

Bước 2. Ở tab Tools, bạn nhìn xuống phần Optimize and defragment drive và dìm vòa nút Optimize.

*
Dọn dẹp rác lắp thêm tính bằng phương pháp chống phân miếng – Ảnh 2

Bước 3: chọn 1 ổ cứng và chọn Optimize để tối ưu tuyệt Analyze để phân tích.

*
Dọn dẹp rác vật dụng tính bằng cách chống phân mảnh – Ảnh 3

Bước 4: Đợi 1 lát để windows chạy quy trình quét và kháng phân mảnh.

*
Dọn dẹp rác vật dụng tính bằng phương pháp chống phân miếng – Ảnh 4

5. Tắt các chương trình khởi cồn cùng đồ vật tính

Việc những chương trình cùng khởi rượu cồn cùng máy vi tính ngay khi bật máy sẽ để cho máy trở cần nặng nề và thời hạn khởi rượu cồn vô thuộc lâu.

Tắt chường tình khởi hễ không quan trọng là bài toán làm cần thiết để ngăn chặn những thứ hiển thị không đề nghị thiết. Để dọn rác win 10, 7 theo bí quyết này chúng ta làm như sau:

Bước 1: nhấp chuột phải vào thanh Taskbar và lựa chọn Task Manager 

*
Dọn dẹp rác trang bị tính bằng phương pháp tắt các chương trình khởi đụng cùng máy tính xách tay – Ảnh 1

Bước 2: Trong cửa sổ Task Manager, các bạn chọn tab Startup.

*
Dọn dẹp rác thứ tính bằng phương pháp tắt những chương trình khởi động cùng laptop – Ảnh 2

Bước 3: bạn sẽ thấy danh sách những chương trình chạy khi khởi cồn cùng trang bị tính, những phần mềm nào gồm trạng thái là Enable thì là đang khởi động. Disable là sẽ tắt. Như vậy, bạn sẽ cần tìm hầu như chương trình nào bao gồm trạng thái Enable và nhấp chuột phải vào chương trình đó và lựa chọn Disbale nhế.

6. Vệ sinh rác Windows bằng phương pháp xóa folder %temp%

File templ là file chứa các file trợ thời ( temporary file ) khi chúng ta sử dụng một trong những phần mềm nào đó, nó sẽ khởi tạo ra các file tạm để sử dụng. Để xóa các file trợ thời này thứ nhất bạn làm quá trình sau.

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R nhằm mở vỏ hộp tìm kiếm Run.

*
Dọn dẹp rác rến Windows bằng các xóa thư mục %temp% – Ảnh 1

Bước 2: tiếp nối nhập “%temp%” vào ô kiếm tìm kiếm và nhấn Enter.

*
Dọn dẹp rác Windows bằng những xóa thư mục %temp% – Ảnh 2

Bước 3: folder Temp được mở ra, bạn nhấn Ctrl + A với nhấn tiếp Delete để xóa cục bộ các tệp tin thư mục Temp đi.

7. Xóa thư mục Cache Prefetch

Nói 1 cách dễ đọc thì thư mục Prefetch là thư mục mà chứa các Shortcut của những chương trình thường được thực hiện trong hệ thống. Và một trong các những cách để dọn dẹp cho sạch máy tính đó chính là xóa các file trong thư mục Cache Prefetch. Để làm được điều này, bạn làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Nhập Prefetch và dìm Enter.

*
Dọn rác sản phẩm tính bằng phương pháp xóa bộ nhớ cache – Ảnh 1

Bước 3: folder Prefetch hiện nay ra, bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + A với nhấn Delete để xóa toàn cục file trong folder đi.

8. Sử dụng ứng dụng CCleander để vệ sinh rác thứ tính

Có thể nói CCleaner là một trong những phần mềm dọn dẹp máy tính cực tốt và dễ sử dụng nhất hiện nay này. Bản thân đã luôn luôn cài Ccleaner trên đa số máy, đều hệ điều hành mỗi lúc sử dụng thiết bị tính. Bởi vậy đủ hiểu nó hữu ích và quan trọng với mình nắm nào rồi.

Link cài đặt phần mềm: https://www.ccleaner.com/ccleaner/download

Ngay sau khoản thời gian tải về, các bạn mở và cài đặt như một phần mềm bình thường. Thiết lập xong, chúng ta mở ứng dụng lên và quét dọn máy tính xách tay windows với tương đối nhiều chế độ, anh tài hấp dẫn.

*
Sử dụng phần mềm dọn rác máy tính xách tay Ccleaner – Ảnh 1

Bạn chọn Custom Clean và nhấn vào nút Run Cleaner để dọn dẹp vệ sinh máy tính. Ngoài tài năng dọn dẹp nhiều mẫu mã các vùng, chúng ta cũng có thể sử dụng CCleaner để kháng phân mảnh, gỡ phần mềm, tắt những chương trình khởi đụng cùng đồ vật tính,…

Có thể nói, toàn bộ các biện pháp mình nói sinh sống trên số đông là truy vấn tụ đầu đầy đủ hết trong phần mềm này ví như nói không ngoa. Nếu bạn muốn thử, hoàn toàn có thể tải về trải nghiệm để soát sổ xem lời bản thân nói tất cả đúng không. Bạn dạng Free là quá đầy đủ để cho bạn vọc vén và thực hiện thoải mái.

Còn dưới đấy là hình ảnh mà mình vừa quét sơ sơ trang bị tính;

*
Kết quả ứng dụng dọn rác rến CCleaner

Trên trên đây là 8 cách lau chùi máy tính giúp lắp thêm tính của người sử dụng tăng vận tốc xử lý, tăng bộ nhớ lưu trữ cho máy tính. Với những phương pháp trên, mình nghĩ nếu như khách hàng thực hiện liên tiếp và có chu kỳ thì chắc chắn là máy tính của bạn luôn được đảm bảo, không giật, lag nhiều sau 1 khoảng thời gian sử dụng.

Ngoài ra, nhằm tăng tốc máy tính xách tay bạn có thể xem thêm về ổ cứng SDD mà lại vesinhsieusach.com Computer sẽ phân phối chính hãng từ những thương hiệu số 1 trên nắm giới.